Kinh doanh : Mr Trần Vũ - DĐ : 0914458877 - Email : kinhdoanh@thachcao.vn - Tư vấn : Mr Lê Xuân Tấn - DĐ : 0914173577 - Email : tuvan@thachcao.vn - Thông tin : Ms Hoàng Thị Bích Hà - DĐ : 0914134877 - Email : thongtin@thachcao.vn
Hôm nay :

DNTN SX&TM TỰ DO hướng đến mục tiêu trở thành nhà cung ứng bột thạch cao số 1 Việt Nam, nhà cung ứng đá thạch cao lớn tại Việt Nam

Ngành sản xuất vật liệu xây dựng: Giảm công suất để duy trì hoạt động

Cung nhiều hơn cầu!
Theo Hội vật liệu xây dựng Việt Nam, hầu hết công suất các nhà máy sản xuất xi măng, gốm sứ xây dựng, đá ốp lát… của các doanh nghiệp đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó từ đầu năm tới nay lượng tiêu thụ các loại vật liệu xây dựng (VLXD) lại giảm mạnh hơn so với cùng kỳ.
Cụ thể, hiện nay lượng tiêu thụ thép trên thị trường chỉ ở mức 359.000 tấn, giảm mạnh so với mức bình quân 400.000 tấn/tháng của năm ngoái. Tính đến hết tháng 7/2011, lượng tồn kho của ngành thép lên tới con số kỷ lục gần 600.000 tấn, đây là mức tồn lớn nhất từ trước đến nay. Hiện giá thép tại các nhà máy đang được bán ra phổ biến ở mức 15,5 – 15,8 triệu đồng/tấn, tuy nhiên để bán được hàng, nhiều DN còn phải chịu lỗ bằng cách tăng chiết khấu, khuyến mại cho các đại lý.
Không riêng ngành thép, ngành xi măng cũng chỉ đạt lượng tiêu thụ 28,3 triệu tấn, tương đương với mức của cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí trong tháng 7, sản xuất xi măng toàn ngành đã giảm tới 500.000 tấn so với tháng 6, và sức tiêu thụ cũng giảm mạnh, chỉ đạt 3,59 triệu tấn so với con số 3,93 triệu tấn đã đạt được vào tháng trước đó.
Tương tự, các ngành vật liệu xây dựng khác như tôn, gạch lát, kính, đồ dùng nội thất… cũng đều trong tình trạng cung nhiều hơn cầu. Điều này cho thấy, gần như tất cả vật liệu xây dựng và trang trí nội thất đều có mức tồn kho tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tồn kho đồ gỗ nội thất tăng tới 92,4%, dây điện bọc cách điện tăng 73,5%, các sản phẩm xây dựng khác như: tấm lót trần, gạch ốp lát, sứ vệ sinh… cũng có chỉ số tồn kho tăng từ 20% đến 40%.
Theo nhận định của Hội vật liệu Xây dựng Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến việc cung nhiều hơn cầu, sản phẩm VLXD ứ đọng là do ngành bất động sản đang điêu đứng. Nhiều công trình xây xong nhưng không bán được hoặc bán giá thấp hơn ban đầu để thu hồi vốn nên chủ đầu tư chưa quyết định sẽ đầu tư tiếp vào các công trình khác. Mặt khác, do thực hiện chính sách cắt giảm đầu tư công của Chính phủ nên các công trình mới sẽ hạn chế khởi công từ nay đến cuối năm.
Không kỳ vọng vào tăng trưởng
Để duy trì sản xuất, ổn định kinh doanh, các doanh nghiệp VLXD đã chủ động ứng phó bằng cách giảm công suất hoạt động nhà máy từ 20 đến 50%, tùy theo tình hình mỗi doanh nghiệp.
Ông Đỗ Duy Thái – TGĐ Công ty Thép Việt cho biết, công ty đã điều chỉnh hoạt động bằng cách giảm công suất nhà máy xuống còn 50%, đồng thời sử dụng các biện pháp chiết khấu, giảm giá sản phẩm để bán hết lượng hàng đã sản xuất. Theo ông Thái, với mức lãi suất từ 20-22% như hiện nay, nếu không tiêu thụ được hàng, doanh nghiệp vẫn phải trả lãi vay ngân hàng từ 200.000-300.000 đồng/tấn thép thành phẩm tồn kho. Vì vậy, bán hàng tồn kho và hạn chế sản xuất là biện pháp tốt nhất của doanh nghiệp trong lúc này. Tuy nhiên, do công nhân làm việc chủ yếu tính lương theo sản phẩm nên khi giảm công suất hoạt động, Thép Việt đã phải hỗ trợ tăng lương để giúp đỡ công nhân, nhất là công nhân kỹ thuật cao.
Ông Lê Huy Hoàng –TGĐ Công ty CP Gạch Tuy nen Bình Định cho biết, nếu ở thời điểm này những năm trước, gạch tuy nen của công ty được các nhà phân phối đến tận nơi vồn vã chở hàng thì nay ngược lại. Việc các công trình đình trệ, VLXD ứ đọng, kéo theo sản xuất kinh doanh của công ty sụt giảm mạnh. Hiện tại, công ty đã cắt giảm từ 20 – 30% sản lượng sản xuất so với cùng kỳ và huy động tất cả các nguồn quĩ để hỗ trợ lương cho cán bộ công nhân viên.
Đặc biệt, để phù hợp với tình hình thực tế, công ty đã điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng năm nay thấp hơn năm trước 10%. “Duy trì hoạt động và giữ chân cán bộ công nhân viên kỹ thuật tâm huyết là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi trong lúc này”, ông Hoàng nói. Chúng tôi đang cố gắng liên hệ với khách hàng, các công trình đã ký hợp đồng từ trước để bán sản phẩm và quan sát thị trường để đưa ra những giải pháp kịp thời cho công ty.
Đại diện Công ty xi măng Fico cho hay, DN không thể ngừng sản xuất cũng như hạ giá bán dưới mức cho phép. Vì vậy, công ty một mặt phải xoay vòng nguồn vốn kinh doanh, mặt khác phải thương lượng với nhà phân phối, các chủ đầu tư xây dựng để sản phẩm có đầu ra tốt nhất. Đồng thời, công ty cũng xem xét nhu cầu của thị trường từ đầu năm nên lượng tồn kho không nhiều như các ngành khác. Cũng theo DN này, ngành công nghiệp muốn phát triển tốt thì Chính phủ phải có chính sách phù hợp và lộ trình cắt giảm đầu tư công, công trình nào nên cho xây, công trình nào tạm hoãn phải rõ ràng. Có như thế DN mới biết hướng cụ thể để điều chỉnh hoạt động cho phù hợp.

Nguồn: Báo Công thương điện tử